• image1

Bia Thủ Công dòng IPA( Indian Pale Ale ) tại sao đắng vậy?

Lộ trình:
Indian Pale Ale - cái tên khuấy động hình ảnh những con tàu cao lớn và những địa điểm xa xôi. Một loại bia có tên như vậy phải có một đặc điểm táo bạo và khuấy động, và India Pale Ales (IPA) cung cấp vị đắng, hương thơm nồng nàn, hàm lượng khoáng chất cao và nguồn vitamin B sẵn có trong bia đã mang đến sự phiêu lưu trong từng ly. 
Beer thủ công Indian Pale Ale (IPA) không đến từ Ấn Độ như bạn tưởng. Bởi vì từ Indian (người Ấn Độ) trong tên gọi mà Indian Pale Ale thường bị người mới tìm hiểu bia thủ công hiểu lầm là dòng beer thủ công xuất xứ từ đất nước tỉ dân này. Thực tế ra sao, bạn hãy cùng GolfBeer tìm  tìm hiểu chai Bia Eagle IPA . Nói một cách đơn giản: Indian Pale Ale được tạo ra để người Anh có thể tiếp tục uống Beer Thủ Công trong khi xâm chiếm thế giới và đặc biệt là tại Ấn Độ,
 
   

99,000đ

Giá 85,000đ

Khởi hành:

Đặt tour

Khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những người Anh tại đây muốn tiếp tục thưởng thức bia với vị truyền thống quen thuộc. Lúc bấy giờ tại Anh, Pale Ale là dòng bia rất thịnh hành với hương vị đắng nhẹ, thơm mát, pha chút mùi trái cây thoang thoảng. Tuy nhiên rất khó để ủ bia Pale Ale tại Ấn Độ vì thời tiết quá nóng. Điện lạnh lúc này vẫn chưa được phổ biến, trong khi sức nóng dữ dội làm tăng tốc quá trình lên men một cách khủng khiếp, khiến hương vị thay đổi theo những cách không thể đoán trước được và thường là khó chịu. Quy trình sản xuất beer thủ công (bia craft) trở nên bấp bênh và các mẻ bia thường xuyên bị ủ hỏng

Vận chuyển các loại bia Anh khác (như Porter hoặc Dark Ale) đến tiểu lục địa Ấn Độ cũng có vấn đề, vì quá trình vận chuyển đường biển dài ngày (lên đến 4 đến 6 tháng hoặc hơn) khiến bia dễ bị hỏng hoặc hạn sử dụng chỉ còn rất ít khi đến nơi.

 

Các nhà ủ beer thủ công với kinh nghiệm của mình đã nghiên cứu và nhận ra 2 thành phần trong bia có tác dụng bảo quản tự nhiên: Hoa bia đắng và Cồn!

 

Vào những năm 1780, một chủ sở hữu nhà máy bia tên là George Hodgson đã quyết định khai thác sức mạnh của các nguyên liệu này, khi nấu Bia sẽ nấu tăng Nhiều Hoa Bia Đắng, và Cồn Cao ...nhằm tạo ra một loại bia thủ công có thể vượt qua những cản trở về thời gian, khoảng cách vận chuyển và điều kiện khí hậu. Hodgson đã thử gửi một loại bia mạnh, được gọi là bia tháng Mười, được bổ sung nhiều hoa bia tươi đắng và ủ như rượu đến Ấn Độ. Loại bia này rốt cuộc đã thành công, không chỉ “sống sót” sau cuộc hành trình dài, mà còn giữ được hương vị thơm ngon trong điều kiện khắc nghiệt.

Không những thế, ngoài việc giữ chất lượng bia lạnh hơn, , lượng hoa bia đắng , hoa thơm nhiều hơn, và cách ủ độc đáo còn tạo ra một hương vị tuyệt hảo mới (và màu nhạt hơn so với loại bia người Anh thường uống ban đầu). và lúc này các Người Anh tại Ấn thích và luôn yêu cầu và đặt tên cho là Bia Ấn để mang sang Ấn uống, Đây là nguyên mẫu của IPA! Bia sau đó được điều chỉnh dần trở nên tươi mát hơn cho phù hợp với khí hậu Ấn Độ.

 

BIA EAGLE IPA CÓ HƯƠNG VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Như đã đề cập ở trên, Hoa bia ĐẮNG là thành phần chính của Beer thủ công để tạo ra dòng bia IPA nổi tiếng trên thế giới. Do đó bia sẽ mang vị đắng đặc trưng và hương hoa quả điều chế trong thời gian ủ bia dài ngày. Khác biệt rõ ràng giữa IPAPale Ale hay dòng Birdie Pilsner chính là lượng Hoa bia được thêm vào trong quy trình ủ.

Một ly Beer thủ công Eagle IPA truyền thống được điều chế với nguyên liệu phổ biến là hoa Bia đến vị đắng đậm, độ cồn Alc. 6% V/v độ đắng IBU: 50    Eagle IPA - là dòng bia đặc biệt sử dụng 7 loại hoa bia khác nhau. Mùi hương houblon cá tính, vừa rất thơm, vừa đắng đậm đà mang đến cho bạn một niềm đam mê bất tận mùi Eagle IPA hương hoa Houblon nhiều, dầy Bia

Theo như những người sản xuất bia lành nghề, hầu hết loại bia IPA sẽ có màu vàng đậm với vị hoa bia mạnh và đặc biệt ủ dài này sẽ tạo ra hương trái cây cộng hưởng, thảo mộc.

IPA nổi tiếng bởi vị đắng đằm, uống IPA ngụm đầu tiên sẽ không phải là cảm giác khoan khoái êm ả mà hơi lạnh và độ mạnh của IPA sẽ khiến bạn hơi “choáng” khi nhấm ngụm đầu, nhưng sau đó Hậu vị Ngọt dần dần

Với những ai lần đầu uống IPA, khoan vội hớp một ngụm lớn, hãy dành chút thời gian nhìn ngắm và ngửi để cảm nhận hương thơm; sau đó chỉ nhấp môi nhẹ, để khoang miệng quen với vị đắng của bia cái đã, cuối cùng hãy hớp ngụm lớn. Ở thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn vị ngọt của lúa mạch, chút cay nồng của loại hoa bia đặc dụng, và đương nhiên là vị đắng vô cùng đậm đà nhưng có phần dễ chịu hơn so với lúc đầu.

 

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ THỐNG SỐ CỦA BIA THỦ CÔNG

· ABV (ALCOHOL BY VOLUME)

Đây là nồng độ cồn của bia, với các dòng bia phổ thông mà chúng ta đang sử dụng, như Heineken hay Tiger, chỉ số này thường dao động ở mức 5%. Hầu hết các loại bia IPA, từ loại nhẹ cho đến nặng đô đều có chỉ số ABV dao động chỉ ở mức 5.5-7.5%. Tuy nhiên, với các dòng bia như Double IPA, thường được biết đến với tên Imperial IPA hay thậm chí Triple IPA sẽ có nồng độ cồn cao hơn rất nhiều.

· IBU (INTERNATIONAL BITTERNESS UNITS)

Đây là chỉ số độ đắng cho biết độ đắng trong bia và thường được đánh giá theo thang đo từ 10 đến 100, càng gần với con số 100 thì độ đắng trong bia càng cao. Dòng Beer thủ công IPA mang độ đắng khá cao do tính chất từ thành phần hoa bia với mức độ đắng từ 40-60 IBU. Eagle IPA có ABV:6% , độ đắng IBU: 50

· BODY

Khi nói về body của bia, nghĩa là chúng ta đang đề cập đến chất nền hay độ đậm đặc của bia. Hầu hết các loại Larger phổ biến như Tiger, Bia 333 Việt Nam thường được xếp vào hạng “body nhẹ”. Với IPA, dòng bia này được biết đến với hạng body trung bình, mang đến hương vị đủ đầy, có nhiều vị bia và bông xốp hơn so với các dòng bia phổ thông.