Tại sao vé máy bay lại thay đổi giá liên tục?


Tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục luôn là thắc mắc của rất nhiều hành khách đi máy bay. Có rất nhiều người thường xuyên sử dụng loại hình phương tiện này nhưng vẫn không hiểu tại sao giá vé máy bay lại thay đổi liên tục, thậm chí là theo từng giây. Nếu như vào buổi sáng bạn mới xem vé máy bay là 1.000.000 đồng, nhưng buổi chiều nó đã tăng lên 1.500.000 đồng, và buổi tối nó lại đột nhiên giảm xuống 900.000 đồng khiến cho nhiều hành khách không khỏi lăn tăn suy nghĩ các hãng hàng không đã định giá tấm vé máy bay của mình như thế nào. Hãy cùng Đại lí vé máy bay Flytime tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
 

Trong ngành hàng không những loại giá khác nhau được gọi chung là Bucket. Được ví là phân khúc giá rẻ từ cao đến thấp. Nếu cho hết tất cả các loại ghế cùng giá vé cao nhất thì không ại mua. Vì vậy một số ghế ngồi sẽ được phân bổ vào giá thấp như các ghế cuối dãy, hoặc ghế ngay cửa.
 

Khi hành khách bắt đầu đặt chỗ các ghế ngồi trong phân khúc giá rẻ sẽ đóng dần. Các hạng ghế ngồi sẽ được chọn sang những hạng ghế cao hơn. Ngược lại khi nhu cầu của hành khách giảm xuống các hãng bay sẽ chuyển sang các hạng ghế thấp hơn. Những thay đổi này thậm chí được diễn ra trong từng giây. Đó là cách để các hãng hàng không dùng để tính giá vé máy bay vì vậy mà vé máy bay thay đổi giá liên lục không cố định.
 

Tại sao giá vé máy bay lại khác nhau trên một chuyến bay, trên một chuyến bay cho cùng một hành trình, cùng một hãng hàng không. Tại sao lại có sự khác nhau về giá vé dù cùng là một hạng ghế?
 

Ví dụ hành khách mua vé máy bay Hà Nội đi Hồ Chí Minh tháng 5 như trên. Mức giá vé máy bay các ngày là hoàn toàn khác nhau. Bởi nếu trên 1 chuyến bay có 100 chỗ ngồi, giá vé của toàn chuyến là 250 triệu đồng gồm nhiên liệu và lương phi công, tiếp viên….. Các hãng hàng không bắt buộc phải thu được ít nhất 250 triệu cho việc thực hiện chuyến bay. Nếu không chia ra tất cả cùng quy định một mức giá vé máy bay chung là 2.700.000 triệu để thu lại được lợi nhuận. Tuy nhiên tất cả hành khách trên chuyến bay không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra con số này. 
 

 Tại sao các hãng hàng không lại có chính sách thay đổi giá vé? Phần lớn trên các chuyến bay đa phần là sinh viên hoặc những bạn trẻ yêu thích du lịch bụi. Họ sẽ không sẵn sàng bỏ ra số tiền vé trên. Ngược lại các doanh nhân, người nổi tiếng…. Họ sẵn sàng bỏ ra số tiền 4 triệu để mua vé với mức giá trên. Việc giá vé máy bay khác nhau trên chuyến bay. Sẽ giúp các hãng hàng không lấp đầy được chỗ trống trên chuyến bay. Những hành khách sẵn sàng chi ra khoản tiền mua vé cao hơn sẽ có nhiều sự lựa chọn và chỗ ngồi tiện nghi hơn. Đây cũng là điều giúp các hãng hàng không có thể thu được lợi nhuận để duy trì hoạt động. Ngoài ra với chính sách này các hãng hàng không cũng đem đến cơ hội bay cho nhiều hành khách hơn.
 

Làm thế nào để sở hữu được những tấm vé máy bay giá rẻ?
 

Vì thế, để tăng cơ hội sở hữu những tấm vé máy bay giá rẻ bạn nên tranh thủ đặt vé máy bay càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trước ngày khởi hành của bạn từ 2 đến 3 tháng, bởi vì đây là khoảng thời gian mà nhu cầu di chuyển đang ở mức thấp nhất, và giá vé máy bay cũng ở mức rẻ nhất. Và càng gần ngày khởi hành nhu cầu mua vé máy bay tăng dần và mức giá cũng vì thế mà những biến động tăng rất lớn, khó dự đoán. Ngoài ra, việc thường cập nhật các thông tin về các đợt khuyến mãi của các hãng hàng không cũng là cách để bạn sở hữu những tấm vé máy bay có mức giá mong muốn.


Tìm tour