Tạo sao máy bay bị delay? Nên xử lí như thế nào khi máy bay delay?


Tình trạng chuyến bay bị delay (hay hoãn chuyến) của các hãng hàng không hiện nay không còn quá xa lạ đối với những hành khách thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không. Vậy Tại sao máy bay lại delay? nếu chẳng may chặng bay của bạn bị delay thì nên xử lí như thế nào khi máy bay delay? Cùng Flytime tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé
 

Làm gì khi chuyến bay bị delay?

Chuyến bay khởi hành chậm hơn theo dự kiến ban đầu do điều kiện thời tiết hoặc do sự cố kỹ thuật. Việc chuyến bay bị chậm trể sẽ ảnh hưởng tới công việc và những kế hoạch đã đặt ra từ trước, việc này thường rất khó biết trước và phòng tránh.

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho bạn xử lý tốt hơn khi gặp chuyến bay bị delay.
 

Đặt vé có giờ khởi hành lúc sáng sớm

Bạn nên chọn đặt vé máy bay có giờ khởi hành vào lúc sáng sớm bởi các chuyến bay vào buổi sáng thường ít gặp tình trạng delay hơn so với các giờ bay khác. Bạn không thể biết trước nguy cơ hoãn chuyến nhưng ít nhất bạn vẫn có thể bớt được rủi ro khi bị delay chuyến bay. Trong trường hợp bị delay, bạn vẫn còn thời gian để xử lý bằng cách lựa chọn các chuyến thay thế.
 

Tránh bay vào những ngày cao điểm

Đây có lẽ là một kinh nghiệm “nằm lòng” của những hành khách thường xuyên di chuyển bằng máy bay. Lượng hành khách quá tải không chỉ khiến giá vé tăng cao mà còn nâng khả năng máy bay delay lên rất nhiều. Thông thường, rủi ro này thường xảy ra với các hành khách đi du lịch vào những ngày nghỉ lễ. Vì thế, VietAIR khuyên bạn nên tìm hiểu thật kĩ về các thời điểm du lịch thích hợp nhất để có những chuyến đi thật suôn sẻ và tiết kiệm
 

Chủ động liên hệ với nhân viên hàng không

Khi bạn gặp phải tình huống hoãn chuyến bay, hãy nhanh chóng tìm hiểu thông tin về nguyên nhân, khoảng thời gian khởi hành và xác định xem chuyến bay đã bị hủy hay chỉ hoãn tạm thời để quyết định chờ hoặc liên hệ nơi bạn mua vé để nhân viên kịp thời hỗ trợ bạn chuyến bay thay thế sớm nhất có thể, vì có thể những chuyến bay gần khung giờ gần nhất .

Trong trường hợp phải đặt mua vé mới, bạn liên lạc càng sớm thì càng cơ hội đặt được chuyến bay gần nhất càng lớn và giảm được mức độ ảnh hưởng đến kế hoạch cá nhân.
 

 Luôn giữ điện thoại bên mình

Nếu chuyến bay của bạn bị hoãn lại hoặc tệ hơn là bị hủy thì chiếc điện thoại sẽ giúp bạn điều chỉnh kế hoạch công việc và tìm sự giúp đỡ một cách nhanh nhất. Đồng thời, việc giữ điện thoại bên mình cũng rất có ích khi bạn đặt vé qua đại lý, phòng vé máy bay. Bạn có thể gọi cho họ để trao đổi về tình hình chuyến bay, phương thức hoàn trả tiền do sự cố gây ra. Bạn sẽ được bồi thường với điều kiện không vi phạm quy định hàng không.

Các hãng hàng không đều có quy định riêng để giải quyết vấn đề hành lý khi hoãn chuyến, nếu bỏ lỡ thông tin trên loa thì bạn hãy chủ động liên lạc với nhân viên của hãng để được giải quyết thoả đáng. Thư giãn và giữ thái độ bình tĩnh sẽ giúp bạn nhận được sự giúp đỡ kịp thời nhất. Hoặc, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian chờ đợi để đọc sách hay khám phá một vòng sân bay, mua sắm các mặt hàng miễn thuế như: mỹ phẩm, áo quần, đồng hồ, hàng thủ công mỹ nghệ… và tận dụng cơ hội làm quen ở sân bay.

Hoặc quyết định không tiếp tục bay nữa, bạn có quyền yêu cầu hãng hàng không hoàn tiền vé (Trường hợp hoàn vé là delay trên 5 tiếng so với giờ bay dự kiến).

 


Tìm tour